Quy Trình Tuyển Dụng Nhân Sự Cấp Cao Diễn Ra Như Thế Nào?

Quy Trình Tuyển Dụng Nhân Sự Cấp Cao Diễn Ra Như Thế Nào?

Quy trình tuyển dụng cấp cao cũng bao gồm các bước như quy trình tuyển dụng nhân viên. Tuy nhiên, người trực tiếp phỏng vấn ứng viên nhân sự cấp cao sẽ là các cấp lãnh đạo cao hơn. Đồng thời bộ phận nhân sự phải đảm bảo tính bảo mật liên quan đến việc tuyển dụng nhân sự cấp cao. Hãy cùng tìm hiểu qua bài viết này nhé !

1. Xác định nhu cầu tuyển dụng

 • Để việc tuyển dụng nhân sự cấp cao thành công, trước tiên doanh nghiệp cần xác định rõ nhu cầu tuyển dụng. Cụ thể doanh nghiệp cần xác định xem họ cần tuyển nhân sự cấp cao cho vị trí nào, yêu cầu công việc là gì, bộ phận nào cần tuyển dụng và thời gian tuyển dụng là bao lâu.
 • Toàn bộ nhu cầu tuyển dụng nhân sự cấp cao sẽ được tổng hợp lại và trình ban giám đốc phê duyệt. Thông thường thông tin liên quan đến việc tuyển dụng nhân sự cấp cao sẽ được bảo mật. Chỉ có các lãnh đạo cấp cao và quản lý bộ phận nhân sự được biết, các cấp quản lý khác chỉ được biết nếu có sự cho phép của Giám đốc hay Tổng giám đốc.

2. Lên kế hoạch tuyển dụng

 • Sau khi nhu cầu tuyển dụng được phê duyệt, phòng nhân sự sẽ tiến hành lên kế hoạch tuyển dụng. Khi lên kế hoạch tuyển dụng nhân sự cấp cao phải đảm bảo các yếu tố sau:
 • Thứ nhất, đảm bảo tính thu hút. Thể hiện ở hai khía cạnh sau: nội dung tin tuyển dụng phải thu hút được ứng viên và kênh tuyển dụng phù hợp với hành vi, đẳng cấp của ứng viên.
 • Thứ hai, đảm bảo tính bảo mật. Cụ thể cần xác định rõ phương thức gửi CV ứng viên đến những người có liên quam và công tác tổ chức phỏng vấn.

3. Thông báo tuyển dụng

 • Bước tiếp theo doanh nghiệp sẽ chuẩn bị và đăng thông báo tuyển dụng. Nội dung thông báo tuyển dụng cần thể hiện rõ mô tả công việc, yêu cầu công việc, quyền lợi của ứng viên và thông tin liên hệ.
 • Ngày nay với sự phát triển của công nghệ có rất nhiều cách để doanh nghiệp đăng thông báo tuyển dụng. Chẳng hạn như đăng thông báo trên trang web chính thức của công ty, trên mạng xã hội, các trang tuyển dụng trực tuyến hoặc các hội nhóm, diễn đàn nghề nghiệp. Quan trọng nhất là doanh nghiệp phải chọn đúng phương thức phù hợp để đăng thông báo. Điều này đảm bảo thông báo tuyển dụng của doanh nghiệp được nhiều ứng viên biết đến và còn đảm bảo yếu tố chi phí tuyển dụng.

4. Tiếp nhận và sàng lọc hồ sơ

 • Sau khi thông báo tuyển dụng được đăng tải, bộ phận nhân sự sẽ nhận được rất nhiều hồ sơ gửi về. Lúc này, nhiệm vụ hàng đầu của phòng nhân sự là tập hợp đầy đủ, không bỏ sót bất cứ hồ sơ nào.
 • Thế nhưng không phải hồ sơ nhận được nào cũng phù hợp với vị trí cần tuyển. Do đó phòng nhân sự sẽ tiến hành sàng lọc hồ sơ ứng viên dựa trên các tiêu chí nhất định để tìm ra những hồ sơ phù hợp nhất tham gia vào vòng phỏng vấn trực tiếp. Việc sàng lọc hồ sơ cần đảm bảo tuân thủ các quy định nhất định và phải đảm bảo yếu tố công bằng, minh bạch.

5. Phỏng vấn ứng viên

 • Giai đoạn thứ nhất là phỏng vấn sơ bộ và kiểm tra trắc nghiệm để loại bỏ bớt hồ sơ ứng viên thêm một lần nữa. Giai đoạn thứ hai là phỏng vấn tuyển chọn, lúc này nhà tuyển dụng sẽ đặt câu hỏi để đánh giá một lần nữa trình độ và mức độ phù hợp của ứng viên với công việc, đồng thời cung cấp thêm các thông tin về chế độ làm việc và quyền lợi của ứng viên.
 • Cuối buổi phỏng vấn, nhà tuyển dụng sẽ cho ứng viên biết thời gian họ nhận được kết quả phỏng vấn là bao lâu. Điều này không chỉ khiến ứng viên không phải quá lo lắng về kết quả phỏng vấn mà còn thể hiện được sự chuyên nghiệp của nhà tuyển dụng.

6. Thử việc

 • Các ứng viên thành công vượt qua buổi phỏng vấn sẽ bắt đầu thời gian thử việc. Trong thời gian này, ứng viên phải chứng minh cho nhà tuyển dụng thấy rằng họ hoàn toàn có thể đảm nhận tốt vai trò của một nhân sự cấp cao. Còn nhà tuyển dụng sẽ theo dõi sát sao để có quyết định cuối cùng về ứng viên.

7. Ra quyết định tuyển dụng

 • Sau thời gian thử việc, nhà tuyển dụng sẽ ra quyết định có chính thức tuyển dụng ứng viên đó hay không và ứng viên cũng đưa ra quyết định có nhận công việc hay không. Khi đã được tuyển dụng chính thức, doanh nghiệp và ứng viên sẽ tiến hành ký hợp đồng lao động. Và lúc này ứng viên sẽ chính thức trở thành nhân viên của công ty.
 • Việc tuyển dụng nhân sự cấp cao rất phức tạp và tốn nhiều thời gian, công sức cũng như chi phí nên đòi hỏi phòng nhân sự phải chuẩn bị thật tốt. 

Nguồn: HRChanels.comMến Chúc Anh Chị Nhiều Niềm Vui ! 

➺➺➺➺➺➺➺➺➺➺➺

 Welcome to connect & follow us as links: Red Orange 

Phone: +84 028 6272 2273

Hotline/Zalo/Viber: +84 888 222 736


Email: support@redorange.com.vn

Tax code:0314837818


Rep Office: 222 Building, 222 Dien Bien Phu Street, Ward 7, District 3, HCM city, Vietnam. 

Branch Office: Sophie Building, 277B Do Xuan Hop Street, Phuoc Long B ward, District 9, HCM  City

Follow us

Subscribe to our newsletter

Copyright © 2022 Red Orange. All rights reserved. Built with Eraweb.