Quy tắc 3 phút phân định ranh giới cao thấp: Dục tốc thì bất đạt, nhanh một chút hối hận cả đời

Muốn đi đường dài, vội vã không thể đưa chúng ta đến đích. Người có bản lĩnh là người biết dừng đúng lúc.

 • Cuộc sống có hai thứ mà con người không nên bỏ lỡ đó chính là thời gian và sức khỏe. Người ta vẫn thường hay nói thời gian là liều thuốc chữa lành mọi thứ. Khởi đầu, hành động, vấp ngã rồi thành công, tất quả quá trình đó đều cần thời gian để kiểm chứng. 
 • "Quy tắc 3 phút'' là thước đo thể hiện rõ nhất ranh giới giữa người bình thường và người ở đỉnh cao cuộc sống. Nắm được quy tắc này và luyện tập nó hàng ngày sẽ giúp bạn mở ra một thế giới quan mới, khiến bản thân ngày càng tốt hơn.

1. Suy nghĩ 3 phút trước khi nói

 • Ông cha ta có câu "Chim khôn kêu tiếng rảnh rang/Người khôn nói tiếng dịu dàng dễ nghe'' nhằm ý muốn khuyên con người ta nên cẩn trọng lời nói trong mọi trường hợp. Lời đã nói ra như bát nước hắt đi không thể nào lấy lại được, vì vậy nếu không thể dùng lời nói khiến người xung quanh vui vẻ, an lòng thì cũng đừng dùng lời nói để tổn thương người khác. 
 • Nói chuyện cũng là một nghệ thuật, có những lời nói khi thốt ra có thể khiến người khác vui vẻ bật cười. Cũng có lời nói khi nói ra không hề mang ác ý nhưng cũng khiến người đối diện khó chịu. 
 • Lang gia Vương thị là một trong những dòng họ nổi tiếng bậc nhất lịch sử Trung Quốc. Trong gia quy họ Vương khắc ghi câu nói "Ngôn nghi mạn, tâm nghi thiện'' (lời nói chậm rãi, tấm lòng lương thiện). 
 • Vương Cát - người đầu tiên gầy dựng lên họ Vương hùng mạnh chính vì khắc cốt châm ngôn trên. Nếu bạn có thể nói ít hơn, đừng bao giờ nói nhiều hơn; nếu bạn có thể nói chậm, đừng bao giờ nói nhanh; nếu bạn có thể nói nhẹ nhàng, đừng bao giờ nói khó nghe. Nhờ đó, từ một vị quan nhỏ, ông trở thành trọng thần của triều đình, khiến cho gia tộc ngày càng thịnh vượng.
 • Nằm lòng được quy tắc này, kỹ năng giao tiếp của bạn sẽ ngày càng được cải thiện, may mắn sẽ rộng mở đón chờ bạn ở phía trước.Quy tắc 3 phút phân định ranh giới cao thấp: Dục tốc thì bất đạt, nhanh một chút hối hận cả đời - Ảnh 1.

Hình minh hoạ. Ảnh: Internet2. Trong lúc tức giận, hãy cố gắng giữ bình tĩnh trong 3 phút

 • Có một câu chuyện như thế này: Người đàn ông nọ có được một ấm trà sành màu tím rất quý. Ông luôn nâng niu và giữ gìn chiếc ấm này. Không ngờ, một ngày nọ ông vô tình làm đổ ấm trà, nắp rơi xuống đất.
 • Khi rơi vào tình huống này, ông lão rất bức xúc, nghĩ rằng nắp ấm mất rồi, giữ thân nồi có ích lợi gì? Vì vậy, ông chộp lấy ấm trà và ném nó ra ngoài cửa sổ. Không ngờ, lúc sau, ông phát hiện chiếc nắp ấm rơi xuống giày bông, không có thiệt hại gì.
 • Người đàn ông rất hối hận, nghĩ lại thấy ấm trà mất rồi, giữ nắp cũng không giải quyết vấn đề nên dùng chân đá mạnh làm cái nắp văng ra và vỡ tung. Bước ra cửa, người đàn ông nhìn lên thì bất ngờ thấy chiếc ấm trà vứt ra ngoài thì vướng lên cành cây, vẫn còn nguyên vẹn.

 • Cuộc sống thường ngày chúng ta không thể tránh  khỏi những lúc xảy ra bất đồng dẫn đến cãi vã, xô xát. Khi tức giận, mọi người thường có xu hướng mất kiểm soát, gây tổn thương đến người đối diện, nghiêm trọng hơn còn dẫn đến những hành động gây hại cho người xung quanh. 
 • Những điều chúng ta nói và làm trong lúc tức giận thường sẽ chỉ khiến người khác chịu tổn thương. Cách tốt nhất để kiểm soát cơn giận đó chính là xoa dịu nó. 
 • Thay vì để bản thân phải hối hận sau này, chúng ta hãy học cách giữ bản thân bình tĩnh trong ba phút và đưa ra quyết định khi mà cơn giận đã "hạ nhiệt'' hơn một chút. Trong những việc nhỏ nhặt hàng ngày, hãy cố gắng tiết chế bản thân và học cách kiềm chế cảm xúc của mình.
 • Lâu dần bạn sẽ cảm thấy mọi vấn đề thực chất không hề xấu như bạn tưởng tượng. Đối mặt bằng một cái đầu lạnh, bạn sẽ nhận ra cuộc sống đôi khi cũng rất công bằng.Quy tắc 3 phút phân định ranh giới cao thấp: Dục tốc thì bất đạt, nhanh một chút hối hận cả đời - Ảnh 2.

Hình minh hoạ. Ảnh: Internet3. Chuẩn bị trước 3 phút trong mọi tình huống

 • Trước khi bắt đầu làm một việc gì đó, chúng ta luôn luôn phải có sự chuẩn bị trước. "Biết địch biết ta, trăm trận trăm thắng''. Không có một vị tướng nào đem quân đi đánh trận mà không có trước sách lược, do thám tình tình, quân tư trang cho binh lính,... Những người có suy tính từ trước ắt sẽ đạt được thành công, tự ý hành động bộc phát sẽ dễ dàng thất bại. 
 • Chuẩn bị mọi thứ trước 3 phút cũng là một kiểu thể hiện sự tôn trọng người khác. Chuẩn bị kỹ lưỡng trước một buổi gặp mặt sẽ tạo ấn tượng tốt với người đối diện, họ sẽ thấy được sự chân thành của bạn. Những người như vậy thường sẽ được chào đón ở bất cứ đâu.
 • Bất kể là người hay làm việc gì, đối đãi với mình hay với người khác, bạn chỉ cần suy nghĩ thêm vài bước và chuẩn bị trước, cuộc sống sẽ dễ chịu và suôn sẻ hơn. 
 • Việc bỏ công sức để chuẩn bị cho mọi việc cũng là một loại trách nhiệm đối với bản thân. Khi đó chúng ta có thể dành thời gian đệm cho bản thân, không nóng vội mà đánh mất tất cả, dù gặp bất cứ tình huống bất ngờ nào cũng có thể bình tĩnh giải quyết.

Nguồn: cafefRed Orange - ROTalent Headhunt chúc Anh Chị có ngày nghỉ cuối tuần tuyệt vời!

➺➺➺➺➺➺➺➺➺➺➺

 Welcome to connect & follow us as links: 

❂ Hot Jobs: https: https://redorange.com.vn/search-job

❂ HR Communities:  https://redorange.com.vn/hr-communities 

❂ Career Consulting Service: https://redorange.com.vn/career-consulting-service.htmlRed Orange 

Phone: +84 028 6272 2273

Hotline/Zalo/Viber: +84 888 222 736


Email: support@redorange.com.vn

Tax code:0314837818


Rep Office: 222 Building, 222 Dien Bien Phu Street, Ward 7, District 3, HCM city, Vietnam. 

Branch Office: Sophie Building, 277B Do Xuan Hop Street, Phuoc Long B ward, District 9, HCM  City

Follow us

Subscribe to our newsletter

Copyright © 2022 Red Orange. All rights reserved. Built with Eraweb.