Hướng Dẫn Xây Dựng Kế Hoạch Tuyển Dụng Nhân Sự Cấp Cao

Hướng Dẫn Xây Dựng Kế Hoạch Tuyển Dụng Nhân Sự Cấp Cao

Bài toán tuyển dụng nhân sự cấp cao luôn khiến người làm nhân sự phải đau đầu. Với các vị trí nhân sự khác, bạn có thể nhanh chóng tìm được nhân sự phù hợp, nhưng với nhân sự cấp cao việc tuyển dụng có thể kéo dài nhiều tháng, thậm chí là cả năm. Để tuyển dụng thành công nhân sự cấp cao cho doanh nghiệp, bạn cần xây dựng kế hoạch tuyển dụng hiệu quả nhằm tiết kiệm thời gian và chi phí tuyển dụng, đồng thời tìm được nhân sự cấp cao phù hợp.

Định nghĩa về nhân sự cấp cao?

 • Nhân sự cấp cao là những người thuộc đội ngũ quản lý trong một doanh nghiệp, họ là những người chịu trách nhiệm về hiệu suất kinh doanh của doanh nghiệp. Nhân sự cấp cao có vai trò quan trọng trong sự phát triển của doanh nghiệp. Họ chịu trách nhiệm đặt ra mục tiêu kinh doanh, đưa ra những quyết định quan trọng ảnh hưởng đến mức độ tăng trưởng của doanh nghiệp. 
 • Các chức danh nhân sự cấp cao thường thấy như: Trưởng phòng, Phó giám đốc, Giám đốc, Giám đốc điều hành, CEO.
 • Nhân sự cấp cao là những người am hiểu chuyên môn, có kiến thức và kỹ năng vững vàng. Họ cũng là những người có tinh thần trách nhiệm cao, luôn tiên phong dẫn đầu doanh nghiệp trong các hoạt động kinh doanh. Vì thế để tuyển dụng thành công nhân sự cấp cao, doanh nghiệp cần xây dựng một kế hoạch tuyển dụng đáp ứng được những tiêu chuẩn nhất định. Sau đây là một số bí kíp giúp doanh nghiệp xây dựng kế hoạch tuyển dụng nhân sự cấp cao.

1. Xác định chính xác chân dung nhân sự cấp cao doanh nghiệp cần tìm

 • Trước tiên, doanh nghiệp cần xác định khả năng phát triển trong tương lai. Từ đó xác định nhu cầu nhân sự cấp cao cần thiết để hiện thực hóa mục tiêu kinh doanh. Doanh nghiệp cần hiểu rõ yêu cầu và những kỹ năng cần thiết của nhân sự cần bổ sung. Quan trọng nhất là doanh nghiệp cần trả lời được câu hỏi vị trí nhân sự cấp cao đó sẽ giúp doanh nghiệp giải quyết được vấn đề gì?
 • Một lưu ý khác khi lập kế hoạch tuyển dụng đó là các nhân sự cấp cao, đặc biệt là các vị trí thuộc nhóm C-suite, cần có khả năng thiết lập chiến lược đúng đắn và khả năng thúc đẩy việc thực hiện các chiến lược đạt hiệu quả cao. Các vị trí này đòi hỏi nhân sự cần đáp ứng được những yêu cầu nhất định vì vậy doanh nghiệp cần chọn được ứng viên đáp ứng được những yêu cầu đó.

2. Soạn thảo một bản mô tả công việc nổi bật

 • Sau khi đã xác định được nhân sự doanh nghiệp cần tìm kiếm, giờ là lúc bạn soạn thảo ra một bản mô tả công việc nổi bật để có thể thu hút các ứng viên tài năng nhất. Ứng viên cho vị trí nhân sự cấp cao thường là các ứng viên thụ động, họ không phải là người tìm việc mà công việc tìm tới họ. Vì vậy một bản mô tả công việc rõ ràng, chi tiết và nổi bật là ưu tiên hàng đầu giúp doanh nghiệp thu hút ứng viên cho các vị trí khó nhằn này.
 • Ngoài ra, bản mô tả công việc cho vị trí nhân sự cấp cao không nên chỉ là một bản liệt kê trách nhiệm công việc mà đó nên là một danh sách các kỹ năng cần thiết để thành công trong vai trò công việc này.

3. Tìm kiếm ứng viên

 • Các ứng viên cho vị trí nhân sự cấp cao thường không chủ động tìm việc, họ thường đang đảm nhận một vị trí công việc tại một doanh nghiệp nào đó. Vì vậy bạn cần chủ động tiếp cận với họ.
 • Bất cứ người làm nhân sự nào đều có một mạng lưới các liên hệ cá nhân tiềm năng. Hãy gửi email thông báo tuyển dụng đến các ứng viên tiềm năng trong mạng lưới của bạn. Hoặc gọi điện thoại trực tiếp cho các ứng viên tiềm năng. Cố gắng cá nhân hóa mọi giao tiếp trong quá trình tiếp cận ứng viên để thu hút sự chú ý của họ. Ví dụ như, nhắc đến tên của họ và thể hiện sự quan tâm tới một kỹ năng đặc biệt nào đó của họ, điều này sẽ giúp bạn có cơ hội nhận được sự phản hồi của ứng viên cao hơn.
 • Tận dụng các trang mạng xã hội chuyên nghiệp như Linkedin hay các trang tuyển dụng uy tín để tìm kiếm và tiếp cận với các ứng viên tiềm năng.

4. Xây dựng quá trình phỏng vấn

 • Chuẩn bị sẵn bộ câu hỏi phỏng vấn phù hợp với vị trí nhân sự cấp cao cần tuyển, giả định các tình huống có thể xảy ra trong quá trình phỏng vấn và phương án xử lý.
 • Xây dựng bộ khung tiêu chuẩn để đánh giá ứng viên. Vì đây là vị trí nhân sự cấp cao nên đòi hỏi ứng viên phải đáp ứng được những tiêu chuẩn nhất định, không thể qua loa, đại khái được.
 • Ngoài ra, bạn cần lựa chọn thành viên tham gia phỏng vấn, số vòng phỏng vấn, xác định xem quá trình phỏng vấn sẽ diễn ra trong bao lâu.

5. Thực hiện quá trình sàng lọc, đánh giá ứng viên ban đầu

 • Thiết lập những tiêu chí phù hợp để chọn lựa ra ứng viên phù hợp nhất dựa trên hồ sơ bạn nhận được. Bạn có thể liên hệ với ứng viên qua email hoặc điện thoại để làm rõ một số thông tin hoặc yêu cầu ứng viên cung cấp thêm thông tin bạn cần. Hoặc bạn có thể thiết kế một bài test để đánh giá ứng viên. Mục tiêu của bước này là tìm ra ứng viên có kiến thức và kỹ năng phù hợp, đồng thời bạn cũng nên quan tâm đến tác phong làm việc, phong cách quản lý và giao tiếp của ứng viên. Thực hiện tốt bước này sẽ giúp nhà tuyển dụng tiết kiệm được thời gian và dễ dàng đưa ra quyết định hơn trong quá trình phỏng vấn.
 • Sau khi đã chọn ra được một số ứng viên tiềm năng, tiến hành lên lịch phỏng vấn cụ thể.

6. Phỏng vấn và tuyển dụng 

 • Mục tiêu của quá trình phỏng vấn là xác thực lại những gì ứng viên thể hiện trên hồ sơ và xác thực những nhận định và đánh giá ban đầu của bạn đối với ứng viên. Đây cũng là cơ hội tốt để bạn xem xét một cách kỹ lưỡng thái độ, cũng như mức độ phù hợp với văn hóa doanh nghiệp của ứng viên.
 • Tổ chức các cuộc họp ngắn giữa các thành viên trong ban phỏng vấn để đưa ra đánh giá và lựa chọn ứng viên phù hợp nhất. Khi đã chọn được người phù hợp, bộ phận nhân sự cần tiến hành thông báo cho người trúng tuyển. Hãy cho họ thời gian vài ngày để quyết định xem họ có muốn nhận việc hay không. Sau khi nhận được sự đồng ý từ ứng viên, HR nên gửi mail xác nhận những điểm đã thống nhất với ứng viên và đề nghị ứng viên xác nhận lại.

Mến Chúc Anh Chị Thật Nhiều Sức Khỏe!

➺➺➺➺➺➺➺➺➺➺➺

 Welcome to connect & follow us as links: 

Red Orange 

Phone: +84 028 6272 2273

Hotline/Zalo/Viber: +84 888 222 736


Email: support@redorange.com.vn

Tax code:0314837818


Rep Office: 222 Building, 222 Dien Bien Phu Street, Ward 7, District 3, HCM city, Vietnam. 

Branch Office: Sophie Building, 277B Do Xuan Hop Street, Phuoc Long B ward, District 9, HCM  City

Follow us

Subscribe to our newsletter

Copyright © 2022 Red Orange. All rights reserved. Built with Eraweb.