CÂU CHUYỆN NGÀY VU LAN

Nguồn gốc ngày lễ Vu Lan

 • Lễ Vu Lan còn được hiểu là lễ báo hiếu, là một trong những ngày lễ chính của Phật giáo (Đại thừa Bắc tông) và phong tục Trung Hoa. (Theo Wiki Pedia)
 • Lễ này trùng với Tết Trung nguyên của người Hán, và cũng trùng hợp với ngày Rằm tháng 7 Xá tội vong nhân của phong tục Á Đông. Theo tín ngưỡng dân gian, là ngày mở cửa ngục, ân xá cho vong nhân nên có lễ cúng cô hồn (vào buổi chiều) cho các vong linh không nhà cửa không nơi nương tựa, không có thân nhân trên Dương thế để thờ cúng, và là ngày mọi tù nhân ở địa ngục có cơ hội được xá tội, được thoát sanh về cảnh giới an lành. 
 • Theo kinh Vu Lan thì ngày xưa, Mục Kiền Liên đã tu luyện thành công nhiều phép thần thông. Mẹ ông là bà Thanh Đề đã qua đời, ông tưởng nhớ và muốn biết bây giờ mẹ như thế nào nên dùng mắt phép nhìn khắp trời đất để tìm. Thấy mẹ mình, vì gây nhiều nghiệp ác nên phải sanh làm ngạ quỷ, bị đói khát hành hạ khổ sở, ông đã đem cơm xuống tận cõi quỷ để dâng mẹ. Tuy nhiên do đói ăn lâu ngày nên mẹ của ông khi ăn đã dùng một tay che bát cơm của mình đi không cho các cô hồn khác đến tranh cướp, vì vậy khi thức ăn đưa lên miệng đã hóa thành lửa đỏ.
 • Cũng theo kinh Vu-Lan-bồn, Mục Liên quay về tìm Phật để hỏi cách cứu mẹ, Phật dạy rằng: "Dù ông thần thông quảng đại đến đâu cũng không đủ sức cứu mẹ ông đâu. Chỉ có một cách nhờ hợp lực của chư tăng khắp mười phương mới mong giải cứu được. Ngày rằm tháng bảy là ngày thích hợp để cung thỉnh chư tăng, hãy sắm sửa lễ cúng vào ngày đó".
 • Làm theo lời Phật, mẹ của Mục Liên đã được giải thoát. Phật cũng dạy rằng: chúng sanh ai muốn báo hiếu cho cha mẹ cũng theo cách này (Vu-Lan-Bồn Pháp). Từ đó, ngày lễ Vu Lan ra đời.

Câu chuyện “bông hồng cài áo”

 • Đến đây không khỏi xúc động khi nhắc đến chủ đề gia đình, chắc chắn trong chúng ta, không ai là không trân quý cả.
 • Nhưng khi có được, chúng ta vô tình lãng quên, đến lúc mất đi chúng ta mới biết quý trọng thì đã muộn. Chính vì thế, tại Nhật, vào Ngày Mẹ, người dân có một tập tục rất hay. Đó là cài hoa màu hồng/ màu trắng cho những người còn mẹ hoặc mất mẹ đến tham dự lễ.

Kết quả hình ảnh cho bông hồng cài áo

Ý Nghĩa bông hồng cài áo (Nguồn: Internet)

 • Từ đó, tại các chùa và hội đoàn Việt Nam, vào ngày lễ Vu Lan thường có nghi thức "bông hồng cài áo", là cài bông hồng cho những ai còn mẹ và bông trắng cho những ai mất mẹ, nhắc nhở về lòng hiếu thảo và tình người.
 • Cũng từ đó, bài ca "Bông hồng cài áo" không chỉ luôn luôn được hát lên ở mỗi mùa lễ Vu Lan, mà còn là một trong những ca khúc cảm động, chân thành nhất về Mẹ.

Nên làm gì vào ngày lễ Vu Lan?

 • Lễ Vu Lan thường được tổ chức vào ngày 14, 15 tháng 7 âm lịch. Vào ngày này các gia đình thường cúng mâm cơm để tạ ơn thần linh và tưởng nhớ ông bà tổ tiên để cầu nguyện bình an, may mắn. 
 • Bạn có thể cùng Tròn đi chùa vào ngày lễ Vu Lan để cầu sức khỏe, bình an và may mắn cho cha mẹ. Trong ngày này mọi người thường có phong tục ăn chay để tâm hồn thanh tịnh và tích đức, nguyện cầu an lành cho cha mẹ.
 • Hãy dành tặng cho cha mẹ những lời chúc tốt đẹp. Lễ Vu Lan chính là dịp để bạn thổ lộ ra những cảm xúc khó thể hiện với đấng sinh thành. Đừng quên dành tặng những lời nói từ đáy lòng đối với cha mẹ của mình.
 • Một món quà đơn giản nhưng đầy ý nghĩa nhân ngày lễ Vu Lan là điều mà bạn nên làm với đấng sinh thành. Không cần là món quà đắt tiền, quan trọng là tấm lòng của bạn dành cho cha mẹ, họ sẽ cảm thấy ấm áp và hạnh phúc biết bao khi nhận được món quà nho nhỏ từ bạn. Nếu như không còn cha mẹ việc bạn sống hạnh phúc và vui vẻ sẽ là món quà ý nghĩa nhất đối với họ.
 • Cuộc sống này là do cha mẹ bạn mang lại cho bạn. Cha mẹ đã có công sinh thành, dưỡng dục để bạn có được ngày hôm nay. Vì vậy, bạn cần phải sống tốt hơn nữa giúp ích cho đời và cho cha mẹ bạn.
 • Dù bạn đi đâu, là ai hay làm gì thì việc bạn sống tốt sẽ làm cha mẹ vui lòng. Nuôi con bao năm vất vả nhưng cha mẹ vẫn luôn mong cho con những điều hạnh phúc và an lành nhất. Chính vì thế trong ngày này hãy làm những điều tốt đẹp nhất dành cho họ.

Cuối cùng

 • Lòng hiếu thảo của con cái luôn là thứ được đưa lên hàng đầu trong quan niệm của đại đa số người. Vì cha mẹ có công dưỡng dục chúng ta. Cha mẹ không ngại cực khổ, khó khăn để nuôi dưỡng con cái thành người, không từ ngày nào.
 • Chính vì thế, Vu Lan là một ngày lễ được đưa ra nhằm nhắc nhở những con về lòng hiếu thảo. Còn phụng dưỡng và yêu thương cha mẹ là trách nhiệm muôn đời của người làm con, không tính đến ngày tháng nào.

Nguồn: gaovinhhien.vn

Thương chúc nhau có 1 ngày Lễ ý nghĩa và hạnh phúc bên người thân thương!!!

➺➺➺➺➺➺➺➺➺➺➺

 Welcome to connect & follow us as links: 

• Hot Jobs: https://redorange.com.vn/seaching-job 

• HR Communities: https://redorange.com.vn/hr-communities 

• Career Consulting Service: https://redorange.com.vn/career-consulting-service.html

Red Orange 

Phone: +84 028 6272 2273

Hotline/Zalo/Viber: +84 888 222 736


Email: support@redorange.com.vn

Tax code:0314837818


Rep Office: 222 Building, 222 Dien Bien Phu Street, Ward 7, District 3, HCM city, Vietnam. 

Branch Office: Sophie Building, 277B Do Xuan Hop Street, Phuoc Long B ward, District 9, HCM  City

Follow us

Subscribe to our newsletter

Copyright © 2022 Red Orange. All rights reserved. Built with Eraweb.