zalo facebook

Thánh Valentine, hay còn được gọi là thánh Valentine thành Rome, là một Giám Mục và là một thầy thuốc sống khoảng thế kỷ thứ 3 tại La Mã, ngài được tưởng nhớ rộng rãi vào 14 tháng 2 hằng năm như vị thánh bảo trợ cho tình yêu trong sáng.

Truyện kể rằng khi ngài còn làm giám mục xứ Terni, Narnia và Amelia, ngài bị quản thúc tại gia bởi thẩm phán Asterius (do lệnh cấm đạo thời La Mã). Trong khi tranh luận tôn giáo và đức tin với thẩm phán, thánh Valentine cam kết cùng với thẩm phán để cùng chứng minh tính xác thực của Chúa Jesus.

Thánh Valentine được dẫn đến chỗ đứa con gái bị mù của thẩm phán, và được lệnh hãy làm cho nó sáng mắt lại. Nếu uy quyền của Chúa là có thật và cô con gái ấy được sáng mắt, thì thẩm phán sẽ làm mọi điều mà thánh Valentine yêu cầu. Vậy ngài đặt tay lên mắt cô, làm cho thị lực của cô trở lại bình thường.

Cảm kích và tin theo, thẩm phán Asterius khiêm nhu và làm theo mọi yêu cầu của Valentine. Asterius đập bể mọi tượng thần La Mã trong nhà, ăn kiêng trong ba ngày và chịu phép Rửa Tội cùng với cả thảy 44 thành viên trong nhà. Rồi vị thẩm phán sùng đạo thả hết tất cả tù nhân tôn giáo ra khỏi ngục.

Dưới triều đại của hoàng đế La Mã Claudius Gothicus (Claudius II), La Mã đang tiến vào những cuộc chiến tranh bành trướng khốc liệt. Trong khi chính quyền La Mã vẫn quy đạo Thiên Chúa làm con người hèn yếu và là mầm mống nổi loạn, bản thân hoàng đế còn cho rằng trai tráng không được phép kết hôn trước khi đi lính vì đám cưới và vợ con, gia đình khiến trai tráng không chịu nhập ngũ và binh sĩ yếu tinh thần chiến đấu. Vì thế Claudius ra lệnh cấm các lễ kết hôn và đính hôn trong thời gian chiến tranh để huy động binh lính. Vậy, thánh Valentine tiến hành tổ chức đám cưới bí mật cho các cặp đôi. Với chỉ cô dâu, chú rể và người chứng hôn ở những địa điểm bí mật.

Một ngày nọ, khi Valentine đang làm lễ cưới cho một cặp đôi thì binh lính bất ngờ ập tới. Cặp đôi trốn thoát được nhưng Valentine bị bắt và bị bỏ tù. Những ngày trong tù, các cặp đôi ngày trước được ông se duyên vẫn lén lút ném thư và hoa vào cửa sổ nơi buồng giam của ông.

Valentine bị gửi thẳng đến hoàng đế Claudius. Trong khi tiếp chuyện với hoàng đế, ông giành được nhiều thiện cảm nên không bị xét xử ngay, nhưng ông vẫn bị nhốt một cách nghiêm ngặt. Trong tù ông làm quen với cai ngục, biết được tài chữa bệnh mù của ông, cai ngục xin ông chữa cho cô con gái cũng bị mất thị lực của mình. Valentine đã chữa lành cho cô con gái đấy, và theo nhiều câu chuyện kể lại, Valentine đã nảy sinh tình cảm với con gái của cai ngục. (Ngày xưa các linh mục hay giám mục vẫn được lấy vợ)

Trong khi phán quyết được đưa ra với 2 tội danh tổ chức đám cưới Thiên Chúa Giáo trái phép và giúp đỡ những người Thiên Chúa giáo bị truy nã, hoàng đế Claudius vẫn ưu ái cho ngài thời gian để đàm đạo và trì hoãn sự xét xử. Cho đến khi thánh Valentine quyết không thừa nhận tội và muốn cải đạo cho hoàng đế, Claudius trở nên tức giận, ông buộc Valentine một là phải từ bỏ đạo, hai là sẽ bị đập gãy xương và bị chặt đầu.

Thánh Valentine chọn lựa chọn thứ 2. Ông bị xử tử bên ngoài cổng Flaminian vào ngày 14 tháng 2 năm 269. Truyện kể rằng vào ngày ông bị xử tử, Valentine viết lá thư vĩnh biệt gửi cho con gái của cai ngục , cuối thư, ông để lại lời nhắn “Valentine của em” (Your Valentine) . Vì thế sau này nhân ngày lễ Valentine, các cặp tình nhân vẫn trao nhau các tấm thiệp với dòng chữ “Your Valentine."

Nguồn Text : MCGAA

Red Orange - ROTalent Headhunt

Phone: +84 028 6272 2273

Hotline/Zalo/Viber: +84 888 222 736


Email: support@redorange.com.vn


Address: 222 Building, No.222 Dien Bien Phu St., Ward 7, District 3, Ho Chi Minh City

Follow us on

<>

Subscribe to our newsletter

Copyright © 2022 Red Orange. All rights reserved. Built with Eraweb.